Chất béo bão hòa và chất béo không bão hòa – người sống healthy nên biết

Chất béo bão hòa và chất béo không bão hòa có thể mang đến cho bạn những lợi ích sức khỏe nếu bạn sử dụng đúng cách. Vậy bạn đã biết những thông tin hữu ích trên chưa. hãy cùng mục sức khỏe của chúng tôi tìm hiểu ngay chất béo bão hòa và chất béo không bão hòa là gì nhé. Vai trò của chất béo rất cần thiết cho cơ thể của bạn trong việc tăng cường năng lượng và thực hiện nhiều quá trình quan trọng như hấp thụ một số vitamin và khoáng chất. chất béo là gì Chất béo được chia làm 3 loại: chất béo chuyển hóa, chất béo bão hòa và chất béo không bão hòa. Trong đó, chất béo chuyển hóa là chất béo xấu, không có giá trị dinh dưỡng và có hại cho sức khỏe. Thường được tìm thấy trong các thực phẩm chiên, xào, thức ăn nhanh đã qua chế biến hoặc đồ nướng. Hai loại chất béo còn lại là chất béo không bão hòa và chất béo bão hòa sẽ hữu ích nếu bạn sử dụng chúng đúng cách. Cùng tìm hiểu sự khác biệt giữa hai loại chất béo này để thêm vào chế độ ăn uống lành mạnh hàng ngày nhé.

Chất béo bão hòa là gì?

Thông tin về chất béo bão hòa

Chất béo bão hòa (saturated fat) là chất béo mà các axit béo bão hòa không có mối liên kết đôi, thường là chất rắn ở nhiệt độ phòng.  Chất béo bão hòa khi được sử dụng đúng cách sẽ thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Giúp bạn hấp thụ chất dinh dưỡng, và kiềm chế cảm giác thèm ăn. Chất béo này cũng chịu nhiệt khá tốt nên ít sản sinh các độc hại cho sức khỏe  trong quá trình nấu nướng.

Chất béo bão hòa có ở đâu?

Nhóm thực phẩm giàu chất béo bão hòa bao gồm thịt bò, thịt heo, thịt gà, các sản phẩm từ sữa như bơ, phô mai, kem sữa, các loại dầu như dầu dừa và dầu cọ, .. chất béo bão hòa Một số người cho rằng chất béo bão hòa làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch do làm tăng cholesterol. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn chưa có kết luận chính xác về những ảnh hưởng của loại chất béo này đối với tim mạch. Khả năng gây bệnh của chất béo bão hòa còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như liều lượng, bệnh mãn tính… Bạn có thể lựa chọn các loại thịt từ động vật ăn cỏ thay vì động vật ăn thịt, động vật ăn ngũ cốc. Bởi thịt từ động vật ăn cỏ thường chứa ít chất béo. Điều này có thể làm giảm nguy cơ tăng lượng cholesterol.  Các loại động vật ăn cỏ có thể kể đến như bò, cừu, dê. Khi mua các loại thực phẩm này, bạn cần lưu ý nguồn gốc chăn nuôi vì nhiều hộ vẫn có sự kết hợp ngũ cốc làm thức ăn cho động vật ăn cỏ. Đọc ngay: Bạn đã biết thức ăn nhanh là gì chưa? Tác hại của thức ăn nhanh là gì?  Vì sao căng thẳng khiến chúng ta dễ tăng cân hơn?

Chất béo không bão hòa là gì?

Chất béo không bão hòa thường là chất lỏng ở nhiệt độ phòng. Gồm hai loại chính là chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa.

Chất béo không bão hòa đơn

chất béo Việc tiêu thụ chất béo không bão hòa đơn có nguồn gốc thực vật sẽ giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Thực phẩm có nhiều chất béo này bao gồm dầu lạc, dầu oliu, quả bơ, các loại đậu, các loại hạt, …

Chất béo không bão hòa đa

Cơ thể bạn cần chất béo không bão hòa đa để phục vụ các hoạt động thể chất, vận động cơ bắp và hỗ trợ quá trình đông máu.  Bao gồm 2 loại axit béo omega-3 và omega-6. Trong đó axit béo omega-3 có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Omega-3

Các nguồn axit béo omega-3 có thể tìm thấy trong các loại thực phẩm sau
 • Hạt chia
 • Đậu nành
 • Quả óc chó
 • Hạt gai dầu
 • Hạt hoa hướng dương
 • Hạt lanh và dầu hạt lanh
 • Hàu
 • Cá béo như cá mòi, cá ngừ, cá hồi, cá thu và cá trích
Omega-6 Đối với chất béo omega-6, bạn chỉ nên tiêu thụ ở mức vừa phải. Nếu tiêu thụ  nhiều chất béo này sẽ làm tăng tình trạng viêm trong cơ thể và các vấn đề sức khỏe như béo phì. chất béo Axit béo omega-6 có thể được tìm thấy trong các thực phẩm như 
 • Dầu hạt cải, 
 • Dầu hồng hoa, 
 • Dầu đậu nành, 
 • Dầu hướng dương, 
 • Dầu óc chó, 
 • Dầu bắp..

Khuyến nghị của các cơ quan y tế

Cơ thể mỗi người đều cần cả chất béo bão hòa và chất béo không bão hòa. Các chuyên gia khuyến nghị rằng bạn nên sử dụng chất béo bão hòa ở mức độ vừa phải (dưới 6% lượng calo hàng ngày, tương đương khoảng 120 calo trong chế độ ăn 2.000 calo/ngày). Tổng lượng chất béo cần thiết cho cơ thể trong 1 ngày cũng chỉ nên nằm trong khoảng từ 20-35%. Tương đương với 44-77gr chất béo trong chế độ ăn 2.000 calo của người trưởng thành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *