Mẹo bảo quản thực phẩm đông lạnh hiệu quả!

Cuộc sống ngày càng trở nên bận rộn, đặc biệt ở khu vực thành thị khiến cho việc nội trợ của chị em cũng không có nhiều thời gian. Chính vì vậy chị em bây giờ thường lựa chọn cách đi chợ một lần nhưng mua đồ dùng đủ cho 1-2 tuần. Thực phẩm mua về được dự trữ trong tủ lạnh để dùng dần, tiết kiệm thời gian đi chợ. Tuy nhiên không phải chị em nào cũng biết cách bảo quản thực phẩm mình mua về, dẫn đến thực phẩm bị giảm chất lượng và thậm chí xấu hơn là gây hại cho sức khỏe của bản thân và gia đình. Sau đây, thực phẩm tươi sống xin chia sẻ một số kinh nghiệm bảo quản thực phẩm đông lạnh mà chị em có thể tham khảo và áp dụng nhé!

THUC-PHAM-DONG-LANH


Thực phẩm đông lạnh là gì? Những thực phẩm nào có thể bảo quản bằng đông lạnh?

Thực phẩm đông lạnh là các sản phẩm đã được sơ chế sẵn, hoặc ta có thể mua về rồi sơ chế và đông lạnh.
Có hai loại thực phẩm đông lạnh, một là các thực phẩm được đông lạnh sẵn bằng các công nghệ tiên tiến, hai là thực phẩm tươi sống được gia đình bảo quản bằng cách bỏ vào ngăn đá.
Việc đông lạnh thực phẩm giúp bảo quản thực phẩm được lâu hơn, đồng thời tính chất của sản phẩm cũng được giữ nguyên như hình dáng, chất dinh dưỡng bên trong, … bởi khi ở nhiệt độ thấp thì vi sinh vật không hoạt động được do đó không thể làm hỏng thực phẩm.
Đa số các thực phẩm đều có thể bảo quản theo phương pháp đông lạnh. Nhưng phụ thuộc vào đặc tính của sản phẩm, khả năng bảo quản các chất dinh dưỡng và thời gian có thể bảo quản mà ta nên bảo quản các thực phẩm sau:
Ta có thể bảo quản các sản phẩm như: thịt lợn, thịt bò, các loại cá như  cá chép, cá trắm, cá rô phi … là những sản phẩm gần như đều xuất hiện trong mỗi bữa ăn của gia đình Việt. Các loại hải sản như tôm lớp, tôm sú, cua, mực, bạch tuộc… Ngoài ra ta có thể bảo quản các sản phẩm được chế biến sẵn như: chả giò, cá viên, bò viên,, xúc xích, … Đây là những sản phẩm có thời gian bảo quản dài và các chất dinh dưỡng bên trong được giữ nguyên nên đông lạnh là phương pháp rất hiệu quả.

THUC-PHAM-CO-THE-DUNG-DE-DONG-LANH


Bên cạnh đó bạn cũng có thể bảo quản các sản phẩm rau, củ. Tuy nhiên bạn nên hạn chế bởi thời gian bảo quản không lâu và chất dinh dưỡng sẽ giảm không được như ban đầu. Ngoài ra chúng cũng sẽ chiếm không gian trong tủ lạnh của bạn. Với các sản phẩm rau, củ bạn có thể tìm mua sản phẩm tươi sống tại trực tiếp các cơ sở uy tín như Nông Sản Dũng Hà.

RAU-CU-DONG-LANH


Nhiệt độ bảo quản thực phẩm đông lạnh


Thực phẩm đông lạnh mà ta hay mua ngoài siêu thị là hàng cấp đông, tức là được làm đông lạnh cấp tốc. Thời gian làm đông thực phẩm siêu ngắn và chỉ có thể làm đông tại các nhà máy. Còn thực phẩm tươi mà ta mua rồi về chế biến cho vào ngăn đá tủ lạnh được gọi là hàng đông chậm. Thời gian làm đông có thể mất cả ngày, tùy thuộc vào kích thước thực phẩm ta đem bảo quản. Nhiệt độ làm lạnh và giữ đông của hai loại này là khác nhau tuy nhiên khi mua về thì ta đều bảo quản bằng tủ lạnh. Nhiệt độ của tủ lạnh chỉ có thể làm lạnh ở khoảng -8oC trong khi thực phẩm được bảo quản tốt nhất ở khoảng -18oC. Do đó, bạn nên sử dụng các sản phẩm đông lạnh trong tủ lạnh nhà bạn càng sớm càng tốt và không nên để quá lâu.

THUC-PHAM-CAP-DONG


Cách bảo quản thực phẩm đông lạnh

Việc bảo quản thực phẩm đông lạnh là vô cùng quan trọng. Để có thể bảo quản tốt thực phẩm đông lạnh, ta cần chú ý những điều sau:


Chia nhỏ theo nhu cầu sử dụng

Việc chia nhỏ giúp dễ đóng đông hơn và đồng thời cũng giúp dễ giã đông hơn. Chia theo nhu cầu sử dụng có thể là theo bữa, theo số lượng người, … giúp ta chỉ giã đông lượng thực phẩm cần thiết, vừa tiết kiệm thời gian, lại vừa không phải cất lại lượng thực phẩm thừa. Việc chia nhỏ cũng giúp để được nhiều thực phẩm hơn, không bị cồng kềnh và cũng dễ lấy ra hơn.
Hoặc nếu bạn không muốn chia nhỏ thì cũng có thể mua các thực phẩm được chế biến sẵn theo nhu cầu như bò viên 500gr, mực 1kg, …
Tại Nông Sản Dũng Hà có bán các sản phẩm đông lạnh sạch, chất lượng cao theo nhu cầu mua của khách hàng.

THUC-PHAM-DONG-LANH-CHE-BIEN-SAN


Vệ sinh sạch và thay túi, đóng gói để bảo quản

Trước khi cho vào tủ lạnh để bảo quản, bạn cần vệ sinh sạch các sản phẩm bảo quản, tiến hành thay túi, giấy gói khác và đặc biệt là không được để đồ sống chung với đồ chín. Nguyên tắc bảo quản đông lạnh là để càng ít không khí trong tủ đông càng tốt. Do đó ta nên chọn những túi nilon có khóa kéo hoặc hộp có nắp đậy vừa giúp hạn chế không khí lọt vào vừa giúp không bị ám mùi của các thực phẩm khác. Và cũng nên dùng những hộp có dung tích nhỏ, dưới 4lit để hạn chế sự phát triển của vi khuẩn.
Nếu cẩn thận, bạn có thể ghi ngày bạn đưa vào tủ đông, điều đó sẽ giúp bạn biết được thời gian bạn đã bảo quản và có kế hoạch sử dụng hợp lý.

THUC-PHAM-DONG-LANH-CHIA-NHO

Sắp xếp thực phẩm hợp lý


Việc sắp xếp thực phẩm một cách khoa học là cần thiết. Điều đó giúp bạn dễ dàng lấy ra khi cần sử dụng, đồng thời tối đa hóa được không gian bảo quản cũng như là đảm bảo độ thoáng cho tủ đông. Các thực phẩm khác nhau cần được để riêng, không để lẫn lộn, bởi sẽ bị ám mùi của thực phẩm khác và rất khó phân biệt nếu các thực phẩm có màu giống nhau.

Mua thực phẩm đông lạnh ở đâu đảm bảo chất lượng và uy tín?


Qua bài viết trên đây Thực phẩm tươi sống đã giới thiệu tới quý đọc giả các kiến thức về thực phẩm đông lạnh và cách bảo quản chúng hiệu quả nhất. Hiện nay, với nhu cầu sử dụng thực phẩm đông lạnh rất cao vì nhu cầu cuộc sống, có rất nhiều cơ sở bán thực phẩm đông lạnh. Tuy nhiên không phải cơ sở nào cũng đảm bảo chất lượng, giá cả lại cao, ăn phải những sản phẩm kém chất lượng rất có hại cho sức khỏe của bạn và gia đình. Để tránh tiền mất tật mang, bạn nên chọn những cơ sở đủ uy tín để chọn mua.
Nông sản Dũng Hà tự hào là cơ sở uy tín, cung cấp các thực phẩm đông lạnh chất lượng cao, rõ nguồn gốc xuất xứ và giá cả thì rất “tiền nào của đấy”. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm mua các thực phẩm tươi sống và cac loại rau, củ, quả, … tại Nông Sản Dũng Hà.


Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *