Sữa công thức đã pha có thể hâm nóng lại?

Vì sữa công thức không giống sữa mẹ tự nhiên nên để có một ly sữa công thức cho con yêu cầu mẹ phải tỉ mỉ và cẩn thận ngay từ khâu chọn sữa, bình sữa đến pha sữa theo hướng dẫn. Ngoài ra, một số bà mẹ hâm nóng lại sữa bột pha sẵn cho trẻ sơ sinh. Như vậy có ảnh hưởng gì đến chất lượng sữa không? Hãy đọc ngay bài viết về sữa công thức dành cho bạn đọc của thucphamtuoisong

Cách bảo quản sữa công thức đã pha

Bạn có thể áp dụng những cách bảo quản sau nếu muốn pha sữa công thức cho con sau khi cai bú sữa mẹ, hoặc trong trường hợp mẹ phải ra ngoài lâu, mẹ cần chuẩn bị sữa công thức: sữa công thức pha sẵn
  • Các mẹ nên bảo quản sữa trong tủ lạnh ngay sau khi pha sữa để tránh vi khuẩn xâm nhập vào sữa, không nên bảo quản sữa sau khi trẻ bú và sữa còn thừa. Vi khuẩn sẽ phát triển chậm hơn so với việc để sữa bên ngoài, sữa có thể bảo quản được lâu hơn, có thể lên đến 24h. Đó là lý do nên bảo quản sữa trong tủ lạnh.
  • Bạn có thể mang theo những bình sữa đã pha và cho vào túi giữ nhiệt có đá bên trong để bảo quản nếu bạn và bé phải đi xa trong vài giờ. Trẻ có thể sử dụng sữa này trong vòng 4 giờ.
  • Ngoài ra, để có thể pha được nước nóng trong bình giữ nhiệt với các bình nước tinh khiết, các mẹ có thể mang theo một bình sữa công thức nhỏ cho bé.

Sữa công thức đã pha có thể hâm nóng lại?

Thông thường, bạn không cần phải hâm nóng sữa công thức cho trẻ. Vì một số bé thích uống sữa ở nhiệt độ phòng hoặc có thể thấp hơn một chút. Khi cho trẻ ăn sữa tươi nguyên kem, mẹ không cần hâm nóng mà chỉ cần để ra khỏi tủ lạnh trước khi trẻ uống trong một khoảng thời gian nhất định. Nếu bé quen với việc cần hâm nóng bình sữa công thức trước khi sử dụng, Bạn có thể làm ấm bình sữa đã pha bằng cách đặt bình sữa vào bát nước ấm trong vài phút hoặc làm ấm bình sữa dưới vòi nước chảy. Chỉ làm ấm sữa, không đun quá nóng. Không cho vào lò vi sóng các chai làm sẵn. Vì sữa có thể nóng không đều, tạo ra những điểm nóng có thể làm bỏng miệng bé. Nếu sữa công thức đã được pha trong hơn 1 giờ, bạn nên đổ bỏ phần sữa công thức còn lại sau khi bé ăn. Cũng không cần thiết phải cất bình sữa sau khi trẻ đã uống hết vì vi khuẩn từ miệng trẻ vẫn có thể sinh sôi trong tủ lạnh. Đọc ngay :

THỨC ĂN VÀ ĐỒ UỐNG CHO TRẺ TỪ 6 ĐẾN 24 THÁNG TUỔI

Các mẹ nên dán nhãn rõ ràng ngày giờ pha sữa để có thể đảm bảo an toàn nhất cho sức khỏe của bé ngay sau khi trữ sữa. Mẹ cũng cần lưu ý những điều sau khi hâm sữa cho trẻ:
  • Với sữa bột cho trẻ được bảo quản trong tủ lạnh, mẹ không cần hâm nóng mà chỉ cần cho trẻ ra ngoài khoảng 1 tiếng để sữa đạt nhiệt độ phòng hoặc hâm sữa bằng cách cho vào bình nước nóng hoặc bình ủ ấm. Lưu ý không được sử dụng lò vi sóng để hâm sữa.
  • Nhớ kiểm tra nhiệt độ của sữa trước khi cho con bú để đảm bảo sữa không quá nóng sau khi hâm xong.
  • Với sữa bột trẻ em được bảo quản trong tủ lạnh, không cần hâm nóng.

Sữa công thức hâm nóng để được bao lâu?

sữa công thức pha sẵn Đối với những bé bú mẹ hoàn toàn, khi bé đòi ăn thường thích thú với dòng sữa nóng hổi của mẹ. Đối với trẻ dùng sữa công thức cũng vậy, sau khi pha sữa đúng tỷ lệ, mẹ cần cho trẻ bú ngay. Không nên lạm dụng bình ủ sữa quá nhiều, khi cả gia đình có việc cần đi ra ngoài. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sữa hâm nóng lại chỉ để được tối đa 2 tiếng. Mẹ nên vứt bỏ hoặc cho người thân uống hết phần sữa còn lại, theo bác sĩ, sau này không nên để dành lại vì sữa có nước bọt của trẻ, sữa có thể bị vi khuẩn xâm nhập. Vì vậy, để tránh pha sữa thừa, mẹ cần theo dõi kỹ lượng sữa cần thiết cho bé trong từng giai đoạn.

Một số rủi ro khi sử dụng bình sữa đã hâm nóng

Có một số điểm cần lưu ý khi hâm nóng sữa công thức pha sẵn cho trẻ sơ sinh: Không cho sữa mẹ vào lò vi sóng: Sữa công thức được ủ trong lò vi sóng có thể khiến trẻ bị bỏng, vì vậy không bao giờ hâm sữa bằng vật dụng này. Lò vi sóng làm nóng thức ăn không đều, có thể làm bỏng miệng trẻ. Mặc dù nhiều bậc cha mẹ sử dụng lò vi sóng để hâm nóng bình sữa, sau đó lắc mạnh bình sữa và kiểm tra sữa trước khi cho con uống nhưng điều này vẫn không an toàn cho bé. Thay vì sử dụng lò vi sóng, hãy sử dụng máy hâm sữa hoặc một ít nước ấm để hâm nóng sữa đã pha. Tham khảo thêm: 

BẬT MÍ CÁCH CHĂM SÓC BÉ KHỎE MẠNH BẰNG MỘT SỐ MẸO DÂN GIAN

Tác hại của BPA: BPA là viết tắt của bisphenol A, một chất hóa học đã được sử dụng từ những năm 1960 trong sản xuất nhiều hộp đựng thực phẩm bằng nhựa cứng, bao gồm bình sữa, đồ chơi, núm vú giả. Khi thức ăn được hâm nóng hoặc đun sôi (bao gồm nước, sữa bột trẻ em hoặc các chất lỏng khác) trong hộp nhựa, thức ăn sẽ tiếp xúc trực tiếp với BPA, sau đó chất này từ từ ngấm vào thức ăn. Kể từ năm 2008, việc sử dụng BPA trong bình sữa trẻ em đã không còn được các nhà sản xuất ưa chuộng, vì BPA có liên quan đến một số nguy cơ ung thư và làm gián đoạn sự phát triển của não bộ và khả năng sinh sản (bao gồm cả sự khởi đầu dậy thì sớm). Vào năm 2013, FDA đã ủng hộ việc chấm dứt sử dụng nhựa epoxy gốc BPA trong các lớp lót hộp sữa công thức. FDA khuyến nghị sử dụng bình không chứa BPA cho nước đun sôi. Sau đó để nhiệt độ nước giảm dần rồi pha sữa cho bé. Không sử dụng bình bị trầy xước và các hộp đựng thực phẩm khác, vì các vết xước trên nhựa có thể chứa vi trùng và giải phóng một lượng nhỏ BPA (nếu chúng được sử dụng để đựng thực phẩm). Kiểm tra nhãn trên chai và hộp đựng mã tái chế. Các đồ nhựa thường không chứa BPA sẽ được sử dụng mã tái chế 1, 2, 4, 5 và 6 để đánh dấu. Một số (nhưng không phải tất cả) chất dẻo được đánh dấu bằng mã tái chế 3 hoặc 7 có thể được chế tạo bằng BPA.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *