Cách ăn trứng có lợi cho sức khỏe nhất

Cách ăn trứng có lợi cho sức khỏe nhất Trứng rẻ, nhưng rất bổ dưỡng. Trứng chứa tương đối ít calo nhưng lại giàu protein, vitamin, khoáng chất, chất béo lành mạnh … Cách chế biến trứng có thể ảnh hưởng đến thành phần dinh dưỡng. Phương pháp nấu ăn trong thời gian thấp và nhiệt độ thấp ít gây ra quá trình oxy hóa cholesterol và giữ lại hầu hết các chất dinh dưỡng. Vì lý do này, trứng luộc và chần là cách ăn lành mạnh nhất. Phương pháp chế biến này cũng không thêm bất kỳ calo không cần thiết nào.

Chế biến trứng giúp dễ tiêu hóa một số chất dinh dưỡng hơn

Việc nấu chín trứng giúp thực phẩm này trở nên an toàn và giúp bạn tiêu hóa các chất dinh dưỡng bên trong dễ dàng hơn. Theo một nghiên cứu thực tế, kết quả cho thấy cơ thể con người có thể tiêu hao 91% protein trong trứng nấu chín, so với 51% trong trứng sống. Sự thay đổi khả năng tiêu hóa xảy ra do nhiệt dẫn đến sự thay đổi cấu trúc trong protein của trứng. cách ăn trứng Trứng cũng là một nguồn cung cấp biotin dồi dào, được sử dụng trong quá trình chuyển hóa chất béo và đường. Trong trứng sống, một loại protein có trong lòng trắng được gọi là avidin liên kết với biotin, ngăn cơ thể bạn sử dụng biotin. Tuy nhiên, khi trứng được nấu chín, nhiệt gây ra sự thay đổi cấu trúc của avidin, làm cho nó kém hiệu quả hơn trong việc liên kết với biotin. Điều này làm cho biotin dễ dàng hấp thụ hơn.

Nấu ở nhiệt độ cao có thể làm hỏng các chất dinh dưỡng khác

cách ăn trứng Trong khi nấu chín trứng làm cho một số chất dinh dưỡng được tiêu hóa dễ dàng hơn, nhưng có nguy cơ phá hủy những chất khác. Nấu chín hầu hết các loại thực phẩm sẽ làm cạn kiệt một số chất dinh dưỡng, đặc biệt là ở nhiệt độ cao, trong thời gian dài. Một số chuyên gia đã cho thấy rằng: khi trứng được nấu chín sẽ làm giảm hàm lượng vitamin A (17-20%), giảm đáng kể lượng chất chống oxy hóa (6-18%). Kết luận lại, nấu trong thời gian ngắn hơn (ngay cả ở nhiệt độ cao) đã được chứng minh là bảo toàn được nhiều chất dinh dưỡng hơn. Khi nấu trong 40 phút (nướng), trứng có thể mất tới 61% lượng vitamin D, so với 18% khi chiên hoặc luộc trong thời gian ngắn hơn. Tuy nhiên, ngay cả khi nấu chín làm giảm các chất dinh dưỡng này, trứng vẫn là một nguồn giàu vitamin và chất chống oxy hóa. Một quả trứng lớn chứa khoảng 212 mg cholesterol, bằng 71% lượng khuyến nghị 300mg mỗi ngày. Khi nấu trứng ở nhiệt độ cao, cholesterol trong trứng có thể bị oxy hóa và tạo thành hợp chất gọi là oxysterol. Đây là một mối lo ngại đối với một số người, vì cholesterol bị oxy hóa và oxysterol trong máu là nguyên nhân dẫn đến việc tăng khả năng mắc bệnh tim. Đọc thêm:

HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM CHÁO TRỨNG VỊT BẮC THẢO THƠM NGON – BỔ DƯỠNG

Mẹo nấu trứng có lợi cho sức khỏe:

cách ăn trứng
  1. Chọn cách chế biến ít calo
Nếu bạn đang cố gắng giảm hàm lượng calo xuống, hãy chọn trứng luộc hoặc trứng luộc. Các phương pháp nấu ăn này không thêm bất kỳ calo chất béo nào, vì vậy bữa ăn sẽ ít calo hơn so với một món trứng tráng.
  1. Kết hợp với các loại rau củ
Đây là cơ hội tuyệt vời để tăng lượng rau và bổ sung chất xơ, vitamin vào chế độ ăn uống của bạn.
  1. Chiên trong dầu ổn định ở nhiệt độ cao
Các loại dầu tốt nhất để nấu ăn là những loại dầu vẫn ổn định ở nhiệt độ cao và không dễ bị oxy hóa để tạo thành các gốc tự do có hại. Ví dụ về các lựa chọn tốt bao gồm dầu bơ và dầu hướng dương. Nếu sử dụng dầu ô liu hoặc dầu dừa nguyên chất, tốt nhất nên nấu ở nhiệt độ thấp hơn các loại khác.
  1. Chọn những quả trứng giàu dinh dưỡng nhất có thể
Một số yếu tố, bao gồm phương pháp nuôi và chế độ ăn uống của gà, có thể ảnh hưởng đến chất lượng dinh dưỡng của trứng. Nhìn chung, trứng từ gà mái nuôi trên đồng cỏ và trứng hữu cơ có giá trị dinh dưỡng cao hơn trứng gà nuôi công nghiệp.
  1. Đừng nấu quá chín
Trứng càng nấu lâu và nhiệt độ càng cao thì chất dinh dưỡng mất đi càng nhiều. Thói quen này cũng có thể làm tăng lượng cholesterol bị oxy hóa trong trứng. Trên đây là một số lưu ý khi ăn trứng của thực phẩm tươi sống. Các bạn có thể tham khảo để có cách sử dụng tốt nhất với sức khỏe. Đọc thêm:

ĐỔI BỮA VỚI MÓN TRỨNG MUỐI SIÊU BỔ DÀNH CHO GIA ĐÌNH BẠN.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *