Mẹo cho cách nhận biết sầu riêng chín tự nhiên đơn giản nhất

Cách nhận biết sầu riêng chín cây tự nhiên hay do ngâm thuốc dành cho bạn

Sầu riêng thì chắc chắn là một loại trái cây rất được nhiều người yêu thích và không quá đỗi xa lạ đối với chúng ta đúng phải không nào? Sầu riêng ngày nay đã trở nên quá quen thuộc đối với chúng ta, chúng cũng được ưa chuộng và có nhiều loại. Tuy nhiên ngày nay có rất nhiều người vì muốn có được lãi cao mà sử dụng một số loại thuốc, chất kích thích để cho trái sầu riêng có thể chín nhanh. Phương pháp này tuy sẽ làm cho trái sầu riêng chín nhanh, tuy nhiên lại không đảm bảo chất lượng của trái sầu và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Vậy thì làm cách nào để có thể biết được? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách nhận biết sầu riêng chín cây tự nhiên hay do ngâm thuốc nhé.  

Cách nhận biết sầu riêng chín cây tự nhiên

1. Cách nhận biết sầu riêng chín 

Thời gian mà trái sầu riêng tới vụ, sai nhất thông thường sẽ rơi vào khoảng tháng  4 hoặc tháng năm. Đây là khoảng thời gian mà trái sầu riêng ra nhiều nhất và chất lượng ngon nhất, cũng chính vì thế mà bạn có thể thấy sầu riêng được bày bán rất nhiều trong siêu thị, các cửa hàng hoa quả hoặc ở chợ,…Tuy nhiên cũng sẽ có rất nhiều trái sầu bị ngâm hóa chất kích thích chín đẻ có thể đưa ra thị trường tiêu thụ. Vậy hãy thử tìm hiểu những cách để chúng ta có thể nhận biết được nhé. 

1.1. Cách nhận biết sầu riêng chín qua mặt vỏ

Mặc dù cách nhận biết sầu riêng chín tự nhiên hay chín thuốc tuy là khá khó nhưng cũng không phải là không thể thực hiện được, và không có kết quả. Nếu những trái sầu riêng chín theo cách tự nhiên thì bạn sẽ có thể thấy được phần lớp gai có dấu hiệu nở nang, hoặc chúng còn có thể bị nứt ra, cùng với đó là các lằn chỉ dọc theo phần múi cũng đều nở lớn hơn. Để cảm nhận được phần thịt bên trong bạn chỉ cần dùng tay ấn nhẹ là cũng có thể cảm nhận được. Cùng với đó thì đối với những trái mà chín tự nhiên thì vr của chúng sẽ có màu tự nhiên rất đẹp, màu của chúng không quá vàng hoặc cũng không quá xanh. 

Đặc biệt là đối với những trái phần vỏ không bị nứt thì bạn hãy quan sát bề mặt của chúng nhiều hơn. Khi bạn thấy những trái có phần vỏ mà có bột vàng hoặc màu cam dính lên trên thì có thể nhận ra rằng chúng đã bị tẩm hóa chất. Đặc biệt là khi bạn sờ vào sẽ thấy tay của mình có dính bột màu vàng và có cảm giác như thuốc nhuộm. 

1.2. Nhận biết sầu riêng chín qua gai và cuống

Cách nhận biết sầu riêng chín cây tự nhiên

Một trong những cách nhận biết sầu riêng chín cây tự nhiên hay dùng thuốc đó chính là thông qua phần gai và cuống. Bạn có thể dùng mắt thường để phân biệt được sự khác biệt của chúng. Khi bạn ấn tay nhẹ vào phần gai và phần cuống bạn sẽ thấy đối với những quả sầu riêng chín cây tự nhiên sẽ có phần nhựa hay còn được gọi là phần mủ chảy ra ngoài. Cùng với đó là phần gai của chúng khá là cứng, màu sáng đẹp. Và ngược lại đối với những trái sầu riêng bị ép chín bằng thuốc kích thích thì phần đầu cuống sẽ không có nhựa tiết ra. Phần gai của chúng sẽ có màu sậm, nhiều chỗ sẽ bị bầm dập và bị rụng gia khá nhiều. 

1.3. Cách nhận biết sầu riêng chín qua múi sầu riêng

Một trong những cách nhận biết khác mà bạn có thể sử dụng đó chính là dựa vào hương vị và màu sắc của múi sầu riêng, với cách làm này bạn chỉ có thể áp dụng với những loại mà đã được bổ và bày bán. Đối với những trái sầu riêng chín cây thì múi của chúng tách sẽ rất dễ dàng, khi tách thì các múi sẽ tự động được rời ra chứ không bị dính vào nhưng khi bị dùng thuốc ép chín. Không chỉ có vậy, với những trái chín cây tự nhiên thì múi của chúng sẽ có màu vàng óng, căng tròn, mềm và đặc biệt sẽ rất béo ngậy, khi thưởng thức sẽ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên. 

Còn đối với loại sầu mà ngâm hóa chất để ép chín thì chúng sẽ rất khó tách múi vì được hái khi còn xanh. Chính vì lẽ đó, mà múi của chúng không có được vàng, màu sắc sẽ thường rất nhợt nhạt. Khi ăn sẽ có chỗ bị sượng, mùi vị không được thơm và ngọt. 

1.4. Cách nhận biết sầu riêng chín dựa vào mùi vị

Cách nhận biết sầu riêng chín cây tự nhiên

Ngoài cách nhận biết bằng múi, vỏ hay cuống thì chúng ta còn có thể nhận biết bằng mùi vị của chúng. Đây cũng là một trong những cách khá là phổ biến và có hiệu quả tốt. Đối với những trái mà bị ngâm thuốc kích thích thì mùi hương của chúng sẽ không được thơm như những trái chín cây tự nhiên. Đối với những trái chín tự nhiên chỉ cần bạn đứng từ xa cũng có thể vẫn ngửi được hương thơm nồng nàn của chúng. 

1.5. Nhận biết sầu riêng chín qua trọng lượng

Mặc dù đây không phải là yếu tố có thể quyết định giúp bạn biết được trái chín cây tự nhiên hay do ngâm thuốc một cách chính xác nhưng cũng không phải là không áp dụng được. Thông thường đối với những trái chín cây tự nhiên thì trọng lượng của chúng khá là nhẹ. Vì do được hái khi còn xanh và chưa chín nên đối với những trái ngâm thuốc thì chúng sẽ nặng hơn do bên trong còn đọng nước và vỏ dày. Với những trái chín tự nhiên thì vỏ sẽ mỏng và múi mềm khô hơn, không bị nhiều nước.  

Xem thêm:

Bật mí cách làm rượu táo tốt cho sức khỏe mà bạn nên biết

Cách làm củ cải khô thành những món ăn đơn giản

2. Một số mẹo chọn sầu riêng chín ngon và không bị sượng

Cách nhận biết sầu riêng chín cây tự nhiên

Nếu bạn không phải người hay sành ăn, hay thường xuyên ăn sầu riêng thì sẽ rất khó để có thể chọn được trái sầu riêng không những chín tự nhiên mà lại có được chất lượng thơm ngon. Bạn hãy thử áp dụng một vài mẹo nhỏ  mà chúng tôi chia sẻ với các bạn cho cách chọn sầu riêng ngon nhé. 

  • Đối với những trái sầu riêng đã chín đều tay và có chất lượng tốt thì phần cuống của trái vẫn sẽ xanh không bị héo hay gãy. Chính vì thế khi mua sầu bạn không nên chọn những trái sầu có phần cuống bị héo, và không nên chọn phần cuống mà kích thước không phù hợp với trái đó vì có thể đây là những trái bị rụng cuống và bị gắn cuống giả vào. 
  • Bạn đừng nhầm tưởng rằng đối với những trái sầu riêng ngon có chất lượng đạt chuẩn thì phần vỏ bên ngoài của chúng sẽ đẹp và to nhé. Đây là một cách nhận biết khá là nhầm lẫn đó, trên thực tế bạn không nên chọn những trái có hình tròn bầu dục hay nhìn trông quá cứng. Thay vào đó thì những trái không bị vẹo có phần eo phình to đều thì mới là sự lựa chọn hàng đầu của bạn đó. 
  • Với những trái sầu còn xanh thì gai của chúng khá là mềm và xanh. Còn ngược lại đối với những trái mà phần gai của chúng cứng, ít nhọn, nở to đều, phần vỏ không được đẹp thì đó là những trái có chất lượng tốt và chín cây tự nhiên.
  • Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng cây gõ chuyên dụng để gõ vào trái sầu, hoặc bạn cũng có thể lắc nhẹ. Với những trái mà có phần cơm dày và hạt lép thì chúng sẽ phát ra tiếng bịch bịch. Còn đối với những trái chất lượng không ngon, chưa chín thì tiếng của chúng sẽ là bong bong. 

3. Cách thưởng thức sầu riêng chín và một số món ngon từ sầu riêng

Đối với những tín đồ sành ăn thì trái sầu là một trong những loại trái cây được rất nhiều người yêu thích và săn đón. 

Đối với trái sầu riêng bạn có thể có nhiều cách ăn và chế biến khác nhau. Thông thường khi trái sầu chín bạn chỉ cần tách múi và thưởng thức luôn cũng được. Tùy nhiên với cơm sầu bạn có thể chế biến đa dạng thành nhiều món ăn thơm ngon bổ dưỡng như bạn có thể nấu chè, làm bánh, xôi sầu riêng, sinh tố sầu riêng,….

Trên đây là một vài mẹo cho cách nhận biết sầu riêng chín cây tự nhiên hay do ngâm thuốc mà chúng tôi có thể chia sẻ đối với các bạn. Hãy thử áp dụng để có thể chọn được những trái sầu riêng chín cây tự nhiên và đạt chuẩn chất lượng mà bạn mong muốn nhé. Chúc các bạn thành công. 


Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *