Những loại cà chua phổ biến hiện nay.

Các loại cà chua phổ biến, cách chọn mua và cách bảo quản cà chua tươi lâu

Cà chua là một loại thực phẩm vô cùng phổ biến đối với chúng ta. Với cà chua thì chúng có rất nhiều loại, hãy cùng với chuyên mục rau củ sạch khám phá xem những loại cà chua phổ biến và thông dụng này nhé. Cùng với đó là tìm hiểu xem cách chọn mua cà chua và cách bảo quản cà chua tươi ngon.

Xem Ngay: Công Dụng Của Cà Chua Cho Sức Khỏe Vàng Nên Ăn Thường Xuyên

1. Các loại cà chua phổ biến

Hiện nay thì có rất nhiều loại cà chua khác nhau trên thị trường. Với những điều kiện, sinh sống và phát triển khác nhau thì sẽ có những loại cà chua khác nhau, mang hương vị, hình dáng, màu sắc khác nhau, đồng thời thành phần dinh dưỡng dưỡng của chúng cũng sẽ có những điểm khác nhau. Cùng điểm qua những loại cà chua phổ biến đó nhé.

Cà chua bi

cac loai ca chua

Nhắc đến cà chua bi thì chúng ta đều biết đây là một giống cà chua có kích thước nhỏ. Cà chua bi có dáng hơi thuôn dài, hoặc là dáng tròn, kích thước nhỏ. Thường thì vỏ của cà chua bi sẽ có màu vàng cam hoặc màu đỏ. Cà chua bi có vị ngọt hơn cà chua thường, vị chua hơi nhẹ.

Cà chua tím

cac loai ca chua

Không giống với những với những loại cà chua phổ biến trên thị trường thường thấy. Cà chua tím có màu sắc tím đặc trưng. Cà chua tím có kích thước nhỏ hơn so với loại cà chua thông thường, vị ngọt, hình dáng tròn.

Cà chua đen

Cà chua đen có kích thước giống với những loại cà chua mà bạn thường thấy, dáng của cà chua đen dạng tròn. Tuy là bên ngoài loại cà chua này có phần vỏ màu đen những ruột của chúng ở bên trong lại là màu đỏ đẹp mắt.

Cà chua socola

cac loai ca chua

Lý do mà loại cà chua này có tên gọi là cà chua socola là bởi vì loại cà chua này có kích thước nhỏ giống với cà chua bị, dáng cà chua tròn. Ngoài ra thì phần lớp vỏ màu đỏ xen lẫn những sọc màu nâu đen. Cà chua socola có vị ngọt đặc trưng và không bị chua như những loại cà chua thông thường.

Cà chua Arka F1

cac loai ca chua

Để có thể nhận biết được loại cà chua Arka F1 thì bạn hãy nhận dạng chúng qua lớp vỏ màu đỏ bắt mắt của chúng. Ngoài ra thì kích thước của giống cà chua này cũng to hơn loại thông thường, nên khi cầm sẽ có cảm giác nặng tay hơn.

Cà chua cherry tròn đỏ

Cà chua cherrt tròn đỏ có kích thước nhỏ, hình dáng tròn, khi nhìn bề ngoài thoáng qua thì trông giống với những trái cherry. Phần vỏ của loại cà chua này có màu đỏ, phần thịt thì có vị ngọt thanh, ruột dày.

Cà chua chery tròn vàng

Cũng giống với cà chua cherry tròn đỏ, cà chua cherry tròn vàng có hình dáng và kích thước tương tự, hương vị và phần ruột giống nhau. Tuy nhiên thì phần vỏ của loại này có màu vàng hoặc màu vàng cam.

Cà chua bi lùn quả đỏ

cac loai ca chua

Giống với một số loại cà chua ở trên, cà chua bi lùn quả đỏ cũng có kích thước nhỏ, hình dạng hơi thuôn dài và tròn. Bên ngoài thì có lớp vỏ màu vàng tươi hoặc màu đỏ. Loại cà chua này có vị ngọt thanh rất tự nhiên.

Cà chua bạch tuộc

Tuy là có cái tên bạch tuộc nhưng không vì thế mà hình dáng của loại cà chua này giống với bạch tuộc. Lý do mà loại cà chua này có phần cây mọc dưới dạng giàn, thân leo. Cà chua bạch tuộc có kích thước to, giống với những loại cà chưa thường có trên thị trường, màu của vỏ cà chua thường có màu vàng cam hoặc màu đỏ. Vị của chúng chua chua, không được ngọt.

Cà chua trái tim

Giống với cái tên cà chua trái tim thì hình dáng của loại cà chua này có hình giống như trái tim, đồng thời có màu đỏ bắt mắt, kích thước thì giống với những loại cà chua thông thường. Vị vủa cà chua nàu ngọt thanh, không bị chua và có hương thơm nhẹ.

2. Cách chọn mua cà chua ngon

Dựa vào màu sắc

Để mua được cà chua tươi ngon thì bạn hãy chú ý đến những quả cà chua có vỏ đều màu, màu đỏ tươi. Phần lớp ngoài thì không bị trầy xước, nguyên vẹn, quả căng mọng, thì đấy đều là những quả cà chua tươi ngon.

Ngoài ra thì khi chọn mua thì bạn nên để ý và quan sát vỏ bên ngoài xem chúng có những nốt nhỏ li ti không. Ngoài ra thì bạn có thể cắt đôi quả cà chua ra để xem bên trong của chúng. Nếu như bên trong hạt màu vàng không xanh, phần thịt màu đỏ thì đây đều là những quả cà chua tươi ngon.

Dựa vào hương thơm

Với những quả cà chua chín tự nhiên, không dùng thuốc ép chín thì sẽ có mùi thơm nhẹ, có thể cảm nhận rõ ràng khi ngửi. Còn ngược lại với những quả bị ép chín thì chúng không có mùi thơm.

Dựa vào cuống quả

Khi chọn cà chua thì bạn cũng nên chọn những quả mà vẫn còn cuống trên thân, phần cuống còn tươi. Những quả mà phần cuống dính chặt vào thân thì thường sẽ là những quả cà chín cây.

3. Cách bảo quản cà chua

Bảo quản trong tủ lạnh

cac loai ca chua

Cà chua có thể giữ được độ tươi lâu nếu như bạn biết cách bảo quản đúng. Thường thì nhiệt độ thích hợp nhất là từ khoảng 20 độ C đến 25 độ C. Vì cà chua có mức độ xanh chín khác nhau nên nhiệt độ bảo quản cũng sẽ khác nhau.

Với cà chua còn xanh thì bạn không nên để trong tủ lạnh, vì tủ lạnh nhiệt độ thấp nên trái cà chua sẽ dễ mất nước, mất đi vị ngọt.

Với cà chua có màu hồng nhạt thì bạn nên cho vào hộp kín rồi mới cho vào trong tủ lạnh. Nhiệt độ để ở 5 độ C và để bảo quản được 4 ngày rồi chỉnh nhiệt độ lên 15 độ C, như vậy trái cà sẽ chín tự nhiên và tươi lâu trong khoảng 1 tuần.

Với cà chua màu đỏ thì bạn hãy bọc chúng với giấy và bọc kín lạ, sau đó thì cho vào trong tủ lạnh ở nhiệt độ 2 độ C đến 5 độ C.

Với bài viết về các loại cà chua phổ biến, thực phẩm tươi sống đã giúp bạn đọc tìm hiểu được cách chọn mua và bảo quản cà chua tươi. Hãy theo dõi thêm những mẹo vặt bảo quản, kỹ năng nhà bếp khác của chúng tôi nhé.  


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *