Sự khác nhau giữa 2 hương liệu trong món tây – Thyme và Rosemary

Là 2 loại cây hương vị quen thuộc tại các nhà hàng, chúng phù hợp với tất cả các loại thịt, rau, thịt hầm, súp, độn, bánh mì thịt, ướp và pate. Tốt với nấm, khoai tây chiên, cà rốt (các loại rau khác) và trong trứng tráng. Được sử dụng nhiều trong ẩm thực phương Tây, và đang dần quen thuộc, phổ biến tại Việt Nam. Thoáng nhìn thật khó để phân biệt, cũng như sử dụng trong các món ăn hiệu quả và phù hợp khẩu vị từng người.

Hình dạng bên ngoài

Thyme (xạ hương): có những chiếc lá nhỏ, tròn màu xanh lá cây tạo cảm giác mềm mại giữa các ngón tay trong khi hương thảo có lá kim tuyến cứng. Rosemary (hương thảo): thân cây thẳng thay đổi từ màu xanh lá cây sang thân gỗ khi thân cây trưởng thành. Thân cây cỏ xạ hương non mỏng đặc biệt là vào đầu mùa phát triển. Giống như cây hương thảo, thân cây cỏ xạ hương trưởng thành đến độ giòn, dễ gãy của gỗ. Cây bụi hương thảo có thể cao tới 6 feet và rộng 4 feet, trong khi cỏ xạ hương cao từ 3 đến 12 inch và rộng 12 inch.
thyme

Thyme (xạ hương) có lá nhỏ

rosemary

Rosemary (hương thảo) lá dài

Nguồn gốc và điều kiện sống

Rosemary (hương thảo) có nguồn gốc từ Địa Trung Hải. Thyme (Cỏ xạ hương) có nguồn gốc từ miền nam châu Âu Cả hai đều thích nghi tốt với mùa hè khô, nóng và mùa đông ôn hòa, ẩm ướt. Cỏ xạ hương có thể chịu được thời tiết đóng băng – xuống âm 20 độ F (khoảng -290 C) – so với cây hương thảo, không chịu được nhiệt độ dưới 15 F (khoảng -90 C). Cả cỏ xạ hương và cây hương thảo đều thích đất khô và ẩm ướt tốt nhất mặt trời.

Món ăn và công dụng

Rosemary và húng tây đều được sử dụng làm gia vị trong thực phẩm mặn và làm thành phần mùi hương trong nước hoa. Cả 2 đều có nhiều công dụng, được sử dụng trị mụn trứng cá, các vấn đề về hô hấp bao gồm ho, đau cơ, trầm cảm và cảm lạnh. Rosemary được sử dụng trong ẩm thực Ý, thịt lợn, thịt dê cừu, gà tây, thỏ,..
mon an

Món ăn từ rosemary

Thyme được sử dụng trong các món hầm, súp và rượu.
Tinh dau xa huong

Tinh dầu xạ hương (thyme) chữa các bệnh hô hấp

Nhìn chung 2 loại thảo mộc này khá được ưa chuộng trong thời gian gần đây. Trồng chúng tại nhà cũng không hề khó. Để mua hạt giống xạ hương và hương thảo, liên hệ cửa hàng Nông Sản Dũng Hà. Địa chỉ: A11, Ngõ 100, Đường Trung Kính, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy Hotline: 0901.539.693

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *