Thế nào là sữa tươi tiệt trùng, sữa tươi thanh trùng?

Thế nào là sữa tươi tiệt trùng, sữa tươi thanh trùng?

Sữa tươi là một trong những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất từ thiên nhiên được nhiều người ưa chuộng. Sữa không chỉ được sử dụng thường xuyên như một thức uống hàng ngày mà còn được sử dụng dưới nhiều hình thức khác nhau như pha chế, trộn với trái cây, làm bánh và thêm vào các món ăn để món ăn thêm hấp dẫn,…

sua tuoi

Sữa tươi (hay còn gọi là sữa nước) thực chất là sữa được vắt từ động vật (như bò, dê, cừu…) – chỉ là nguyên liệu thô sau khi được vắt ra trực tiếp từ động vật. Sữa nước chứa rất nhiều vi khuẩn nên sữa sẽ phải trải qua các công đoạn chế biến khác nhau trước khi đến tay người tiêu dùng. Tùy theo công nghệ và kỹ thuật chế biến sữa mà ta có sữa tươi thanh trùng hay sữa tươi tiệt trùng.

Sữa tươi thanh trùng:

sua tiet trung

Sữa tươi thanh trùng là sữa tươi được xử lý ở nhiệt độ 75 đến 90 độ C trong thời gian từ 30 giây đến 1 phút sau đó hạ nhiệt đột ngột xuống từ 2 đến 4 độ C. Do được chế biến ở nhiệt độ vừa phải, sữa tươi thanh trùng có chứa hầu hết các vitamin và khoáng chất quan trọng và hương vị thơm ngon của sữa nguyên bản. Sữa tươi thanh trùng cần bảo quản lạnh ở nhiệt độ 3-5 độ C và hạn sử dụng ngắn, thường trong vòng 10 ngày. Sữa tiệt trùng thường được sử dụng sớm nhất khi trẻ khoảng 18 tháng tuổi trở lên vì khả năng gây dị ứng cho bé khá cao. Tùy theo nhu cầu, mẹ có thể chọn sữa tiệt trùng có đường hoặc không đường, nguyên kem hoặc tách béo.

Sữa tươi tiệt trùng:

sua tiet trung

Sản phẩm được xử lý nhiệt ở nhiệt độ cao, từ 138-141 độ C trong thời gian ngắn từ 2-4 giây. Sau đó, nó được làm lạnh nhanh chóng và đóng gói trong bao bì vô trùng. Sữa tươi thanh trùng được xử lý ở nhiệt độ thấp 72–90 độ C trong khoảng 15-30 giây, sau đó làm lạnh đột ngột xuống 2-4 độ C và đóng vào bao bì đặc biệt để bảo quản lâu dài từ 6 tháng đến 1 năm.

Trên thị trường Việt Nam, sản phẩm sữa tươi thanh trùng được khai thác bởi các thương hiệu nổi tiếng như: Sữa tươi thanh trùng 100% Vinamilk, sữa tươi thanh trùng Dutch Lady, sữa tươi thanh trùng Ba Vì,…. Nhiều công ty chế biến sữa cũng đã tung ra thị trường các dòng sữa tươi thanh trùng với tên tuổi như sữa tươi 100% thanh trùng Vinamilk, sữa tươi thanh trùng TH True Milk, sữa tươi thanh trùng Mộc Châu …

Như vậy, việc phân biệt sữa tươi thanh trùng và sữa tươi tiệt trùng không khó. Nhìn bao bì là mẹ có thể biết ngay, ngoài ra nhìn hạn sử dụng mẹ cũng có thể khẳng định được đâu là sữa tươi thanh trùng, đâu là sữa tươi tiệt trùng.

>>> SỮA CÔNG THỨC ĐÃ PHA CÓ THỂ HÂM NÓNG LẠI?

Cách chọn sữa tươi cho con

Tiêu chí đầu tiên khi chọn sữa cho con được các mẹ ưu tiên lựa chọn là sữa sạch, có nguồn nguyên liệu đảm bảo và quy trình xử lý an toàn, hiện đại. Sữa tiệt trùng thường được sử dụng sớm nhất khi trẻ 18 tháng tuổi trở lên vì khả năng gây dị ứng cho trẻ khá cao. Tùy theo nhu cầu mà mẹ có thể lựa chọn sữa tiệt trùng có đường hoặc không đường, nguyên kem hoặc tách béo. Sữa tiệt trùng có thể dùng cho trẻ từ khoảng 12 tháng tuổi.

>>> : KHI NÀO TRẺ CÓ THỂ ĂN SỮA CHUA?

Nếu bạn muốn cho trẻ uống sữa tươi ấm, không nên đun sữa ở nhiệt độ cao quá lâu vì như vậy sẽ phá hủy vitamin, khoáng chất và bay hơi. Các mẹ nên đun nhỏ lửa để sữa sôi lăn tăn rồi tắt bếp. Khi sữa còn nóng, mẹ không nên cho đường vào sữa (đối với sữa không đường) mà nên đợi khi sữa hơi ấm mới cho đường vào.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *