Bỏ túi cách ngay cắt tỉa rau củ quả cho mâm cơm thêm hấp dẫn

Một món ăn được coi là hấp dẫn không chỉ từ hương vị mà còn là cách chúng ta trang trí cũng giúp món ăn thêm phần cuốn hút. Trong bài viết hôm nay, Thuc pham tuoi song sẽ bật mí cho bạn bí quyết cắt tỉa rau củ quả thành hình bắt mắt và sinh động, giúp món ăn của bạn trở nên hấp dẫn và tinh tế! 

1. Những dụng cụ cần chuẩn bị để cắt tỉa rau củ quả 

Nếu chúng ta muốn thành phẩm cắt tỉa rau củ quả của chính mình trông chuyên nghiệp, bắt mắt thì cần chuẩn bị những dụng cụ chuyên dụng để cắt tỉa rau củ quả. Dao tỉa rau củ rất quan trọng với sự thành công của một thành phẩm. Ngoài đôi bàn tay khéo léo, bạn cũng cần có cho mình bộ dụng cụ cắt tỉa rau củ quả chuyên nghiệp. Còn nếu chúng ta chỉ cần cắt tỉa rau củ quả đơn giản, thì chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu đơn giản như dao con, kéo hoặc sắm cho mình bộ dụng cụ cắt tỉa cơ bản như: bộ dao có lưỡi dao chuyên dụng.  cắt tỉa rau củ quả 1 Xem thêm: NHỮNG MẸO HỮU ÍCH TRONG CUỘC SỐNG HÀNG NGÀY MÀ BẠN NÊN BIẾT 

2. Một số cách cắt tỉa rau củ quả đơn giản 

2.1 Cách tỉa hoa anh đào 

2.1.1 Chuẩn bị nguyên liệu

2.1.2 Thực hiện

Bước 1: Đầu tiên, bạn dùng kéo cắt rong biển khô thành hình thân cây bằng cách cắt các sợi nhỏ để làm cành đào. Khi cắt, chúng ta nên cắt các sợi cành đào có độ cong tự nhiên, thân đào có gốc to. Bước 2: Khi mua cà rốt chọn loại mịn đẹp, to tròn. Bạn dùng dao rạch chữ V nhỏ vào thân củ cà rốt.hoa anh đào có 5 cánh nên bạn cắt 5 chữ V. Tiếp theo, bạn gọt vỏ đầu đã cắt để cánh hoa trông mềm mại hơn. Dùng dao sắc tỉa một đầu củ cà rốt cho nhọn hơn. Bước 3: Tiến hành cắt từng cánh hoa ở mỗi góc nhọn của củ cà rốt, dùng dao có mũi nhọn khoét xung quanh tâm cho các cánh hoa rời ra, cứ lặp đi lặp lại cho đến khi đủ lượng hoa anh đào. Bước 4: Cuối cùng tiến hành đặt các bông hoa và cánh hoa lên trên miếng rong biển đã chuẩn bị từ trước, dùng phần mầm giá đỗ làm cỏ dại. Vậy là hoàn thành đĩa hoa anh đào trang trí bằng cà rốt. Cách tỉa hoa anh đào 2 Xem ngay: MẸO HAY CHO CÁCH CHỌN MUA VÀ BẢO QUẢN CỦ CÀ RỐT.

2.2 Cách tỉa hoa sen

2.2.1 Chuẩn bị nguyên liệu 

 • Củ hành tây kích cỡ lớn, tròn và trắng. 
 • Một số loại lá có thể bày kèm với hành tây như: lá trầu, lá lốt, lá tía tô,…
 • Để thêm màu sắc cho hoa sen hành tây, có thể chuẩn bị thêm cà rốt, củ dền hoặc màu thực phẩm.

2.2.2 Thực hiện

 • Bước 1: Dùng dao cắt bớt rễ của rồi rửa sạch hành tây. Sử dụng dao đầu nhọn chia lớp ngoài cùng của hành tây thành 6 phần đều nhau, tiến hành bổ từ đầu đến phần rễ, cách rễ tầm khoảng 1cm. Trên phần đầu, bạn dùng dao nhọn rạch nhẹ để tạo hình hơi nhọn ở phần đầu. Tiếp theo kéo nhẹ lớp đầu tiên ra.
 • Bước 2: Các lớp tiếp theo của hành tây làm giống như lớp đầu nhưng làm so le so với lớp trước đó. Cách căn so le bằng cách khứa dao vào vị trí giữa cánh hoa sen của lớp trước.
 • Bước 3: Bắt đầu tạo một khoảng 3 lớp cánh, dùng dao khoét phần lớp trong cùng của hành tây. 
 • Bước 4: Thái nhỏ các miếng cà rốt thành các hạt lựu rồi gài vào giữa làm nhụy hoa sen hành tây. Cuối cùng bày vào đĩa thức ăn với các loại rau đã chuẩn bị.
cắt tỉa rau củ quả 2

2.3 Cách tỉa hoa hồng 

2.3.1 Chuẩn bị nguyên liệu

 • Cà chua loại to, màu đỏ tươi
 • Dao sắc 

2.3.2 Thực hiện

 • Bước 1: Cà chua mua về thì rửa sạch rồi dùng dao sắc cắt 1 mặt trên thân quả cà chua nhưng không để đứt lìa khỏi thân. 
 • Bước 2: Tiến hành dùng dao sắc cắt nhẹ nhàng tính từ đường nối giữa phần thịt vừa cắt ra khỏi phần thịt cà chua theo đường xoắn ốc để tạo thành 1 đường liền nhau.
 • Khi vỏ cà chua gần được cắt hết thì bạn dùng tay cuộn tròn phần vỏ từ một đầu, cuộn chặt  tay ở ⅓ đoạn đầu tiên để làm nhụy hoa hồng rồi từ từ nới lỏng dần để phần vỏ tạo dáng hoa đang nở.
 • Bước 3: Cuối cùng đặt bông hoa hồng vừa cuộn lên mặt cà chua vừa cắt lúc đầu và chỉnh đều cho phần cánh hoa lại là xong thành phẩm.

2.4 Cách tỉa thiên nga

2.4.1 Chuẩn bị nguyên liệu

 • Dao cắt, dao tỉa, dao bào, tăm

2.4.2 Thực hiện 

 • Bước 1: Đầu tiên tiến hành cắt bỏ 2 đầu củ cải trắng, giữ phần củ cải đầy đặn nhất. Để củ cải thẳng đứng lên trên thớt, dùng dao cắt bên theo hướng từ trên xuống, mỗi bên cắt khoảng 0,2 cm
 • Bước 2: Tỉa lại từ từ 4 góc cạnh của thân củ cải cho tròn, không còn góc nhọn là được. Để khối củ cải lên thớt, cẩn thận dùng mũi dao nhọn tỉa gọn để tạo dáng. Ở bước này, dáng thiên nga được hình thành. 
 • Bước 3: Cho khối thiên nga dựng đứng lên, đặt dao trên đầu thiên nga, từ từ cắt nghiêng xuống dưới thân thiên nga, cho tạo dáng đầu nhỏ, thân to. 
 • Bước 4: Dùng sao nhỏ tỉa cẩn thận, tỉa từng góc cạnh cho dáng thiên nga mềm mượt, tự nhiên hơn. Tiếp đến, dùng dao bào, gọt sạch lớp vỏ còn để lại, thu về dáng thiên nga rõ nét. 
 • Bước 5: Tạo hình mỏ thiên nga bằng đoạn cà rốt. Lấy một miếng nhỏ khoảng 1 đốt ngón tay, cần thận tỉa cà rốt thành hình chữ nhật, tạo dáng chữ “R”. Xéo một phần nhỏ ngay mỏ thiên nga rồi dùng tăm tre xiên qua để làm cố định mỏ trên đầu thiên nga, tỉa lại một lần nữa cho vừa ý. 
Cách tỉa thiên nga Xem thêm: CÁCH BẢO QUẢN CỦ CẢI TRẮNG ĐƯỢC LÂU ĐƠN GIẢN VÀ HIỆU QUẢ NHẤT

3. Trang trí cho món ăn bằng rau củ quả 

Thông thường chúng ta sẽ trang trí các thành phẩm cắt tỉa rau củ quả cho các món ăn khi dùng các món chiên, rán, xào được đặt trên đĩa. Hoặc với nhiều món ăn như súp chúng ta cũng có thể trang trí vào bát cho thêm phần sinh động. Ví dụ như đối với các món xào thịt bò, thịt chiên xù, chúng ta nên đặt hoa hồng được tỉa từ cà rốt, cà chua hoặc tỉa hoa anh đào. Còn đối với các món súp, món cháo chúng ta có thể đặt lá thơm hoặc chút cà rốt tỉa cánh hoa lên trên.    Tham khảo thêm: ĐẶC ĐIỂM NHẬN BIẾT RAU CỦ QUẢ TƯƠI HỮU ÍCH CHO CÁC BÀ NỘI TRỢ   Trên đây là một số mẹo cắt tỉa rau củ quả đơn giản mà đẹp tại nhà. Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công với các cách cắt tỉa rau củ quảThuc pham tuoi song đã chia sẻ!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *