Thực phẩm lên men cho sức khỏe tiêu hóa tốt hơn mà bạn nên ăn.

Bạn có để ý thấy những chai Kombucha xếp hàng dài trên các kệ hàng tại các cửa hàng tạp hóa thực phẩm tự nhiên của mình hay những sản phẩm sữa lên men có thể uống được gần đây gọi là Kefir không? Chúng thuộc loại thực phẩm lên men đang được dùng phổ biến tại nhiều nơi.

Nếu bạn không quen với thực phẩm lên men, hoặc những lợi ích sức khỏe mạnh mẽ từ việc thêm chúng vào chế độ ăn uống của bạn, thì bài viết này là dành cho bạn. Hãy đọc để tìm hiểu về 5 loại thực phẩm đơn giản mà bạn có thể kết hợp vào chế độ ăn uống của mình để cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa và tinh thần.

thuc pham len men

Thực phẩm lên men: xu hướng mới có hay đã xuất hiện từ trước đó?

  • Nếu bây giờ bạn mới nhận thấy thực phẩm lên men trong tủ lạnh của mình, thì tốt nhất bạn nên nhớ rằng thực phẩm lên men không phải là một xu hướng mới.
  • Chúng đã tồn tại khoảng tám nghìn năm và gần đây đã bắt đầu dần trở nên phổ biến trong chế độ ăn uống của nhiều người. 
  • Trên thực tế, do những nghiên cứu bùng nổ được thực hiện về sức khỏe đường ruột và tầm quan trọng của vi sinh vật, thực phẩm lên men đang được nhiều người quan tâm.
  • Trước khi có điện và tủ lạnh, quá trình lên men có kiểm soát được thực hiện như một cách bảo quản thực phẩm để an toàn cho thực phẩm.
  • Các nền văn hóa khác nhau tôn vinh các loại thực phẩm lên men, và mỗi nền văn hóa đã phát triển guồng quay của riêng mình đối với chúng thông qua việc giới thiệu các hương vị và truyền thống độc đáo là một phần di sản ẩm thực của họ.

Ví dụ:

• Các nền văn hóa châu Âu thưởng thức dưa cải bắp và các sản phẩm từ sữa nuôi cấy như kem chua và pho mát

• Người Hàn Quốc nổi tiếng với kim chi, người Nhật Bản yêu thích natto và miso, trong khi người Trung Quốc thích trứng đen bảo quản

• Ở Ấn Độ, người ta uống Lassi trước mỗi bữa ăn để hỗ trợ tiêu hóa

• Garri, một loại rau củ, được chế biến và lên men trước khi ăn ở Tây Phi

• Ở Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, người ta uống một loại sữa chua gọi là Kefir

Vi khuẩn làm cho thức ăn ngon hơn

Mặc dù có nhiều cách khác nhau để bảo quản và lên men thực phẩm nhưng chúng đều chứa một thành phần cụ thể quan trọng đối với quá trình bảo quản lên men, đó là nuôi cấy khởi động vi khuẩn.

Phương pháp lên men phổ biến nhất sử dụng một chủng vi khuẩn có tên là Lactobacillus. Trong quá trình lên men, những vi khuẩn tốt này chống lại các chủng vi khuẩn nguy hiểm như E. coli gây nguy hiểm cho thực phẩm của chúng ta khi ăn.

Lactobacillus chuyển đổi muối và đường được thêm vào trong quá trình lên men thành axit lactic, một chất bảo quản tự nhiên giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn nguy hiểm. Việc sản xuất axit lactic này là thứ mang lại cho thực phẩm hương vị chua, thơm mà chúng ta liên tưởng đến các loại rau lên men như dưa chua và dưa cải bắp.

Bạn có thể sử dụng chất lỏng lên men trước đó làm nguồn cung cấp vi khuẩn khởi đầu của bạn, chẳng hạn như váng sữa cho sữa chua, hoặc nước muối từ rau ngâm.

Lên men rất tốt cho đường ruột của bạn

Ăn nhiều loại thực phẩm lên men là một cách tuyệt vời để làm giàu hệ vi sinh vật đường ruột của bạn thành một bộ sưu tập đa dạng các vi khuẩn lành mạnh. Bạn không chỉ đưa vi khuẩn có lợi vào đường ruột mà còn giúp bạn tăng cường hấp thu và tiêu hóa thức ăn. Thực phẩm lên men tương tự như men vi sinh, nhưng có một số điểm khác biệt chính.

Probiotics so với lên men: Sự khác biệt là gì?

thuc pham len men

Thực phẩm lên men không tương đương với men vi sinh. Dựa trên phân loại của chúng, có sự khác biệt giữa probiotic và thực phẩm lên men, mặc dù cả hai đều có những lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc.

Tất cả các sản phẩm lên men được tạo ra bằng cách sử dụng vi khuẩn lành mạnh, nhưng khi chúng được nấu chín, chúng sẽ không chứa vi khuẩn sống. Ví dụ, thực phẩm như bánh mì bột chua được lên men vì chúng dựa vào vi khuẩn như nấm men để tạo ra chúng. Nhưng vào thời điểm bạn ăn bánh mì, men đã bị vô hiệu hóa khi nướng.

Mặt khác, có những thực phẩm như sữa chua, pho mát, kim chi và dưa cải không đun nóng sẽ bị vi khuẩn lên men và khi bạn ăn vào vẫn chứa vi khuẩn có lợi. Những loại thực phẩm lên men này cũng là men vi sinh vì chúng có vi sinh vật sống trong đó.

Một đường ruột khỏe mạnh là một đường ruột đa dạng

Có nhiều vi khuẩn hơn mười lần trong cơ thể bạn so với lượng tế bào cấu tạo nên cơ thể bạn; hoặc như các nhà khoa học ước tính, có khoảng 100 nghìn tỷ vi khuẩn trong cơ thể bạn. Bởi vì vi khuẩn đóng một vai trò trong quá trình tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng, các nghiên cứu ban đầu đang suy đoán rằng các chủng vi khuẩn khác nhau cũng đóng một vai trò trong các thành phần cơ thể của chúng ta. Điều này có thể xác định xem chúng ta có khuynh hướng sở hữu dạng cơ thể gầy hay dạng cơ thể béo phì.

Một đường ruột khỏe mạnh rất quan trọng đối với sức khỏe và hạnh phúc của cơ thể chúng ta. Bằng cách ăn nhiều loại thực phẩm lành mạnh bao gồm cả những thực phẩm lên men, chúng ta có thể đảm bảo rằng chúng ta đang cung cấp cho ruột của mình những vi khuẩn tốt.

Hệ thống miễn dịch tự nhiên

toi ngam mat ong

Sự đa dạng của vi khuẩn đường ruột cũng giúp phát triển hệ thống miễn dịch của bạn. Kể từ khi sinh ra, hệ thống miễn dịch của bạn đã phát triển bằng cách dựa vào vi khuẩn đường ruột để cân bằng phản ứng với các mầm bệnh có hại trong khi dung nạp các vi khuẩn vô hại cư trú bên trong bạn.

Nghiên cứu trong lĩnh vực này là khá mới và các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm hiểu một hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh trông như thế nào; nhưng, bằng chứng cho thấy rằng có một hệ vi sinh vật đa dạng hơn dẫn đến sức khỏe tổng thể tốt hơn.

Sự đa dạng không lành mạnh của vi khuẩn đường ruột có liên quan đến nhiều bệnh, chẳng hạn như hội chứng ruột kích thích, các bệnh tự miễn dịch và đường ruột bị rò rỉ gây ra chứng viêm không mong muốn.

Đã có nghiên cứu sơ bộ phát hiện ra rằng hiệu quả của vắc xin cũng được xác định bởi sự đa dạng của vi khuẩn đường ruột của bạn. Khi bạn bị viêm ruột và các vấn đề đường ruột khác, hệ thống miễn dịch của bạn bận rộn với vấn đề đó thay vì đáp ứng với vắc-xin một cách hiệu quả.

Bạn có thể giúp đảm bảo bạn có một đường ruột khỏe mạnh và một hệ vi sinh vật đa dạng bằng cách ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, đa dạng bao gồm thực phẩm lên men.

Xem thêm: 7 Loại Thực Phẩm Giúp Giảm Các Triệu Chứng Về Sức Khỏe Thần Kinh

Hệ vi sinh vật ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn như thế nào

Trong nhiều năm qua, có nhiều nghiên cứu đã được thực hiện để điều tra mối liên hệ giữa hệ vi sinh vật của bạn và cách nó điều chỉnh suy nghĩ và tâm trạng của bạn.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng cho thấy hàng tỷ vi khuẩn cư trú trong ruột của bạn có thể đóng một vai trò nào đó bằng cách ảnh hưởng đến não bộ để xác định tâm trạng của bạn. Vi khuẩn đường ruột được phát hiện sản xuất nhiều chất dẫn truyền thần kinh đóng vai trò quan trọng trong việc ảnh hưởng đến cảm giác của bạn.

Một tâm trí và cơ thể khỏe mạnh bao gồm nhiều loại vi khuẩn khác nhau trú ngụ trong ruột của bạn. Muốn cảm thấy dễ chịu là một lý do khác để ăn nhiều loại thực phẩm lên men, vì mỗi loại thực phẩm sẽ có các loại vi khuẩn khác nhau góp phần vào sức khỏe đường ruột của bạn.

Ăn 5 loại thực phẩm lên men này để có sức khỏe tuyệt vời

1. Kombucha

Đây có lẽ là một trong những cách dễ dàng nhất để đa dạng hóa đường ruột của bạn vì hầu hết mọi người đều có thể sử dụng Kombucha và có rất nhiều hương vị.

Kombucha là một thức uống trà lên men không cồn được có vị ngọt nhẹ. Nó có nguồn gốc ở Trung Quốc vào khoảng năm 220 trước Công nguyên.

Nó đã trở thành một thức uống thời thượng vì nó chứa các vitamin, axit amin và các chất dinh dưỡng khác có liên quan đến lợi ích sức khỏe. Mặc dù đã có những tuyên bố phóng đại về lợi ích sức khỏe của nó trên các phương tiện truyền thông, nhưng đây là một cách tuyệt vời để giới thiệu vi khuẩn có lợi để giúp hỗ trợ tiêu hóa.

2. Miso

Có nguồn gốc từ Nhật Bản, miso là một loại bột nhão lên men được làm từ sự kết hợp của đậu nành và muối với các thành phần khác như gạo hoặc lúa mạch để tạo ra các hương vị khác nhau.

Miso có nhiều màu sắc khác nhau dựa trên thời gian nó được phép lên men. Bản thân nó có vị rất mặn và mùi thơm nhưng có vị umami tuyệt vời. Bởi vì có rất nhiều loại miso, các loại khác nhau có thể được sử dụng thay thế cho nhau trong các công thức nấu ăn và dẫn đến sự kết hợp hương vị khác nhau.

Mặc dù nó thường được sử dụng trong súp miso, miso cũng có thể được sử dụng như một cơ sở để tạo ra nước xốt salad, nước sốt và nước xốt.

Miso có thể được tìm thấy gần khu đậu phụ hoặc phần thịt chay của cửa hàng thực phẩm tốt cho sức khỏe của bạn. Nó sẽ có trong một bồn nhựa hoặc một túi nhựa kín. Khi được bảo quản lạnh đúng cách, miso có thể bảo quản tươi đến một năm.

3. Kimchi

Một mặt hàng chủ lực lên men khác là Kimchi, có nguồn gốc từ Hàn Quốc; nó bao gồm nhiều loại rau muối được ăn trong mỗi bữa ăn.

Loại được biết đến nhiều nhất là kim chi cải thảo cay, nhưng có hơn 100 loại kim chi, và không phải loại nào cũng cay.

Kimchi được lên men với nhiều loại gia vị bao gồm ớt bột, tỏi, gừng, hành lá và một loại hải sản muối được gọi là jeotgal. Ngoài những lợi ích về probiotic, kim chi còn chứa nhiều chất xơ, chứa nhiều chất chống oxy hóa, giàu axit amin và chứa nhiều loại vitamin.

4. Dưa cải

Dưa cải bắp là một phiên bản khác của bắp cải lên men được tạo ra bởi nhiều loại vi khuẩn sản xuất axit lactic. Nó có vị chua đặc trưng do vi khuẩn lên men đường trong bắp cải.

Mặc dù chúng ta liên tưởng dưa bắp cải với nguồn gốc từ Đông Âu và Đức, nhưng nó đã được người Trung Quốc tiêu thụ hơn 2.000 năm trước và có khả năng được đưa đến châu Âu 1.000 năm sau.

Ngày nay dưa cải được làm bằng cách kết hợp bắp cải thái nhỏ với muối và gia vị. Nó là một nguồn tuyệt vời của Vitamin B và Vitamin C và chứa rất nhiều enzym giúp bạn phân hủy thức ăn trong quá trình tiêu hóa.

5. Kefir

Keifr là một thức uống sữa lên men có thể đến từ nhiều nguồn sữa khác nhau, chẳng hạn như sữa bò, dê, cừu hoặc thậm chí từ gạo và sữa đậu nành.

Điều làm cho thức uống này lên men là sự ra đời của các loại ngũ cốc khởi đầu bao gồm nấm men và vi khuẩn.

Nhiều người coi Kefir là phiên bản siêu năng lượng của sữa chua vì nó chứa đầy vitamin, khoáng chất, enzym và men vi sinh. Chứa khoảng 30 chủng vi khuẩn khác nhau, Kefir là một nguồn lợi khuẩn mạnh mẽ của các vi sinh vật đa dạng – thậm chí còn nhiều hơn cả sữa chua thông thường.

Nếu bạn đang gặp các vấn đề về tiêu hóa, uống kefir có thể giúp bạn khôi phục các vi khuẩn đường ruột thân thiện để cân bằng hệ thống của bạn để có đường tiêu hóa tốt hơn.

Xem thêm: 7 Loại Trái Cây Có Lợi Mà Bạn Nên Bắt Đầu Ăn

Thực phẩm lên men cho tất cả mọi người!

Thực phẩm lên men đã có từ rất lâu và mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe. Cho dù bạn là trẻ nhỏ hay người lớn tuổi, thực phẩm lên men là một lựa chọn tuyệt vời để thiết lập sức khỏe tổng thể tốt hơn. Thêm vào đó, chúng có hương vị tuyệt vời.

Khi nói đến sức khỏe tổng thể và phúc lợi chung, đừng quên tầm quan trọng của việc có một đường ruột khỏe mạnh.

Ăn nhiều loại thực phẩm lên men, chẳng hạn như những loại thực phẩm lên men được được https://thucphamtuoisong.info/ liệt kê ở trên, sẽ giúp bạn nhanh chóng có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.


Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *