Tổng hợp những thực phẩm kỵ nhau không nên kết hợp

Tổng hợp những thực phẩm kỵ nhau không nên kết hợp

Trong bữa ăn hàng ngày, bạn có thể vô tình kết hợp các loại thực phẩm với nhau để bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng và tăng độ ngon cho món ăn. Tuy nhiên, điều này cũng mang đến một số nhược điểm về khả năng hấp thụ dinh dưỡng, thậm chí gây hại cho sức khỏe. Vậy hãy theo dõi bài viết dưới đây tổng hợp lại bảng những món ăn nguy hiểm không nên kết hợp, chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn!

1. Gan heo và giá đỗ

Gan lợn có chứa chất đồng, khi bạn xào với giá đỗ sẽ dễ làm mất chất dinh dưỡng của giá đỗ. Vì chất vitamin C trong giá đỗ có thể oxy hóa đồng có trong gan lợn.

====> xem thêm: HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM GIÁ ĐỖ ĐẬU NÀNH

2. Gan động vật và cà rốt, cần tây

Hầu hết gan động vật có chứa đồng và sắt có thể gây ra quá trình oxy hóa với các vitamin vốn có trong rau. Hơn nữa, các loại rau như cần tây và cà rốt chứa xenlulozo và axit oxalic ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ sắt trong cơ thể.

3. Dưa chuột và cà chua

Nhiều người thường kết hợp sử dụng cà chua với dưa chuột, đây là một thói quen không tốt. Vì cà chua chứa nhiều vitamin C, trong khi dưa chuột lại chứa men có thể phá vỡ hàm lượng vitamin C vốn có của cà chua.

Điều này sẽ làm giảm sự hấp thụ vitamin C lành mạnh của cơ thể.

===>> xem thêm: TOP 11 LOẠI TRÁI CÂY GIÚP TĂNG CÂN HIỆU QUẢ VÀ NHANH NHẤT

4. Sữa đậu nành và trứng

Trong sữa đậu nành có chứa men protidase, có khả năng ức chế hoạt động của protein vốn có trong trứng gà, dẫn đến cản trở quá trình tiêu hóa cũng như gây khó tiêu, đầy bụng sau khi ăn.

5. Sữa đậu nành và đường đen

Nếu bạn đang có ý định kết hợp đường đen và sữa đậu nành, hãy suy nghĩ lại. Do đường đen có chứa axit oxalic và axit malic nên khi dùng chung với sữa đậu nành sẽ diễn ra quá trình axit, sinh ra một số “cặn biến tính” làm giảm chất dinh dưỡng vốn có trong sữa.

6. Sữa bò và hoa quả chua (cam, quýt)

Sữa bò chứa nhiều protein và casein nên khi dùng chung với các loại nước hoa quả họ cam quýt sẽ khiến casein bị kết dính, gây lắng đọng, gây ra triệu chứng đầy bụng, khó tiêu.

7. Thịt dê và nước chè

Sau khi ăn thịt dê, thịt chó, bạn không nên uống nước chè vì dễ hình thành chất tannalbin làm se niêm mạc ruột, dẫn đến táo bón, thậm chí tăng nguy cơ ung thư.

8. Động vật có vỏ sống dưới nước và thức phẩm chứa vitamin C

Nên hạn chế các loại động vật có vỏ và thủy sản như ngao, tôm với thức ăn chứa nhiều vitamin C. Sự kết hợp của hai nhóm thực phẩm này sẽ khiến cơ thể tích tụ thạch tín (asen), có thể gây chết người.

9. Cà chua kết hợp với khoai lang, khoai tây

Cà chua chứa nhiều chất toan (hay còn gọi là chất chua), khi kết hợp với các loại thực phẩm như khoai tây, khoai lang sẽ khiến dạ dày chứa một số chất gây khó tiêu, dẫn đến đau bụng cũng như các triệu chứng rối loạn tiêu hóa khác.

10. Cà chua và rượu vang

Với thành phần axit tannic, cà chua có thể tạo thành một số chất khó tiêu khi dùng chung với rượu, dễ gây tắc ruột.

11. Đậu phụ và hành tây

hanh tây nguồn gốc

Đậu phụ chứa nhiều canxi, trong khi hành tây lại chứa axit oxalic nên khi hai loại thực phẩm này kết hợp với nhau dễ tạo kết tủa oxalic canxi, khó tiêu hóa, về lâu dài có hại cho sức khỏe.

12. Đào và thịt ba ba

Thịt ba ba chứa nhiều protein nhưng sẽ bị axit malic trong quả đào biến đổi làm giảm chất dinh dưỡng vốn có của hai loại thực phẩm này.

====>> xem thêm: 10 LOẠI THỰC PHẨM TĂNG CƯỜNG TESTOSTERONE

13. Cà rốt và củ cải

Cà rốt chứa nhiều enzym có khả năng phá vỡ hàm lượng vitamin C trong củ cải. Vì vậy, bạn nên hạn chế sử dụng hai loại thực phẩm này vì sẽ không hấp thụ được vitamin C có trong củ cải và các chất dinh dưỡng khác từ cà rốt.

14. Củ cải trắng kết hợp cùng nấm mèo (mộc nhĩ)

Củ cải trắng có chứa một số loại enzym, trong khi đó nấm mèo lại chứa nhiều hoạt chất sinh học. Do đó khi kết hợp với nhau sẽ tạo ra các hợp chất có hại cho cơ thể, thậm chí gây ra tình trạng viêm da.

15. Thịt bò và rượu

thit-bo

Thịt bò chứa nhiều chất dinh dưỡng, ngoài ra rượu còn được coi là một thức uống giải nhiệt. Sự kết hợp của hai loại thực phẩm này dễ gây táo bón, đỏ mắt, ù tai hoặc viêm khóe miệng.

Bài viết trên của https://thucphamtuoisong.info/ đã tổng hợp các loại thực phẩm không nên kết hợp với nhau. Qua bài viết này bạn hãy lưu ý lựa chọn thực phẩm phù hợp để mang lại sức khỏe cho cả gia đình nhé!


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *