Hướng dẫn cách chọn gà ta ngon phục vụ cho bữa cơm gia đình!

Cách chọn gà ta ngon – bạn đã biết?

Gà ta được nuôi nhiều ở các vùng quê Việt Nam, thường nuôi nhỏ lẻ ở quy mô hộ gia đình. Ngày nay, với giá trị dinh dưỡng và lợi ích kinh tế mà gà ta mang lại, gà ta đã được nuôi với quy mô lớn hơn và có mặt tại nhiều thị trường.
Thịt gà là món ăn phổ biến và thường xuyên xuất hiện trong bữa cơm của mỗi gia đình Việt, thường xuyên là món chính bên cạnh các món như thịt lợn, thịt cá, thịt bò … Dù thịt gà đã rất quen thuộc với chúng ta nhưng không hẳn ai cũng biết cách chọn gà ta sao cho ngon nhất.

Chọn gà ta còn sống như nào?

Chọn gà ta trống còn sống

Để chọn được gà ta trống ngon ta cần xem xét các bộ phần trên con gà đó là mào, mắt, mỏ, bộ lông, chân, cựa, màu da, …
Mào gà trống phải to, có màu đỏ tươi, mào trên và mào dưới đều phát triển.
Mắt gà linh hoạt, không lờ đờ, luôn có xu hướng liếc nhìn xung quanh để tìm kiếm thức ăn và săn mái.
Mỏ gà sắc nhọn và đặc biệt không có hiện tượng chảy nhớt, nếu chảy nhớt là gà đang có bệnh. Mỏ gà sờ vào rất cứng và nếu như phần đầu mỏ hơi bằng thì chứng tỏ gà được nuôi trên nền đất.
Bộ lông gà óng mượt, nhìn hút mắt và áp sát phần thân. Lông cánh dài, cứng và lông cổ rộng.
Chân gà thẳng, da chân vàng đều, sáng bóng, cựa nên chọn cựa ngắn, vì cựa dài thì tuổi đời cao thịt sẽ không ngon. Phần  đùi gà to, săn chắc chứng tỏ gà chạy bộ nhiều và sẽ cho thịt rất ngon.
Da gà vàng, mỏng, mềm và không có các vết tích tiêm chích. Vạch lớp lông gà lên thấy gà săn chắc, không nhão và da có một vệt vàng dưới ức gà, cánh. Dưới cánh gà, nách gà nếu thấy thịt thì chứng tỏ gà không có mỡ.
Diều gà không bị căng cứng, gà khỏe mạnh có gà mềm vì khả năng làm nát thức ăn tốt.

Gà ta trống nuôi thả

Xem thêm: Gà ri sạch – Nông Sản Dũng Hà


Chọn gà ta mái còn sống


Khi chọn gà ta mái còn sống, ta cũng quan sát các đặc điểm của con gà tương tự như khi ta chọn gà ta trống. Ngoài ra ta cũng nên xem xét thêm phần phao câu gà.
Mào gà mái có màu đỏ tươi, không rủ, mào phía trên nhỏ, phía dưới thường phát triển hơn.
Mắt gà cũng phải linh hoạt, không lờ đờ.
Mỏ gà mái hơi nhỏ, nếu có phần cùn thì chắc chắn đó là gà ngon bởi được nuôi thả đồi, kiếm ăn mổ sỏi nhiều.
Bộ lông gà óng mượt, không xù, vạch ra thấy lỗ chân lông nhỏ.
Chân gà chọn chân nhỏ như cô Tấm, chân có màu vàng, không có hiện tượng cứng, đóng vảy. Phần đùi gà của gà mái ta nhỏ hơn gà trống ta, nhưng cũng có sự săn chắc và to đều.
Da gà mềm, mịn có màu vàng nhạt, độ đàn hồi cao, phần da ở dưới cánh gà, ức gà vàng đậm hơn. Phần da dưới cánh không có các vết chấm nhỏ, nếu có thì đó là gà bị bơm tiêm nhiều.
Hậu môn gà mái phải hồng hào, co bóp tốt không có hiện tượng lạ như bị ra nước hoặc phân bất thường. Nên chọn gà có hậu môn nhỏ vì chưa đẻ hoặc đẻ ít, thịt sẽ không bị dai.
Phao câu gà tùy thuộc vào việc bạn muốn ăn gà mái đẻ hay chưa đẻ. Với gà mái đẻ thì phao câu sẽ to, thịt sẽ dai, còn gà chưa đẻ thì phao câu nhỏ, thịt mềm, ngọt.
Đây là những đặc điểm của gà ta sống giúp bạn chọn được những con gà có chất lượng nhất phục vụ cho bữa cơm gia đình.

gà mái ta thả đồi

Xem thêm: Gà muối hoa tiêu – Nông Sản Dũng Hà


Chọn gà ta thịt sẵn như nào?


Đối với gà ta thịt sẵn, bạn nên chọn những con gà có màu da vàng nhạt, da mỏng, mềm, mịn,độ đàn hồi cao và ở ức, cánh, lưng da vàng đậm hơn. Đặc biệt da gà không được có các vết bầm tím hoặc tụ máu.
Thân gà nhỏ gọn nhưng không phải vì thế mà nhẹ cân, thịt gà phải săn chắc, không mỡ. Gà ta thịt sẵn ngon trông phải tươi, không có mùi hôi.
Phần cổ gà phải có màu sắc sáng bóng, không có hiện tượng tụ máu bầm hay những nốt sần đỏ li ti.
Khi mua, bạn nên dùng tay ấn vào mình gà, lườn gà hoặc đùi để biết được chất lượng thịt, nếu thịt săn chắc, không nhão là gà ngon. Ngoài ra, nếu bạn nghi ngờ gà có hiện tượng bơm nước thì hãy ấn vào chỗ đó, chủ yếu là các phần cánh, ức và đùi gà nếu bị lõm hay nhão thì chắc chắn có hiện tượng bơm nước và tuyệt đối không được mua.

Gà ta thịt sẵn-Nông Sản Dũng Hà

Xem thêm: Hướng dẫn làm món thịt gà hầm tam thất ngon nhất  


Những lưu ý khi chọn mua gà ta thịt sẵn:

Bạn cần tránh mua những con gà ta thịt sẵn có mào tái, thâm tím, bấm nhẹ đã nát. Da trắng hoặc có các màu tím đen, lỗ nhỏ đỏ li ti, nhăn nheo. Cơ thể gà có mùi hôi hay có hiện tượng nhuộm hóa chất để vàng da hay tiêm nước để tăng cân. Bạn không mua những loại gà này để đảm bảo cho chính bản thân và sức khỏe của chính gia đình bạn.
Bạn nên tìm mua gà ta thịt sẵn tại những cơ sở uy tín. Hiện nay, Nông Sản Dũng Hà đang có bán các sản phẩm gà ta thịt sẵn với giá rất hợp lý và đảm bảo được chất lượng, rõ nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm.

Gà ta chế biến sẵn

Bài viết liên quan:


Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *