Cách phân biệt thịt bò và thịt trâu đơn giản nhất dành cho bạn

Thịt bò và thịt trâu có một số đặc tính và hàm lượng dinh dưỡng khác nhau. Nhưng vẫn rất được ưa chuộng để chế biến thành nhiều món ăn ngon, từ món nướng đến món lẩu. Hôm nay, https://thucphamtuoisong.info/ sẽ hướng dẫn bạn cách phân biệt thịt bò và thịt trâu đơn giản nhất mà bạn có thể áp dụng ngay. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Làm sao để phân biệt thịt bò với thịt trâu?

Để phân biệt giữa thịt trâu và thịt bò, bạn cần quan sát một số đặc điểm sau:

Dựa trên màu sắc

Đôi khi dựa vào màu sắc, bạn có thể phân biệt được đâu là thịt bò, đâu là thịt trâu. Ví dụ, thịt bò tươi hầu như luôn có màu hồng tươi hoặc đỏ tươi, nhìn sáng hơn màu thịt trâu. Trong khi đó, thịt trâu thường có màu hồng sẫm hoặc đỏ đậm.

Dựa trên các tĩnh mạch mỡ

Đối với thịt bò, bạn sẽ thấy nhiều vân mỡ màu vàng. Tuy nhiên, đối với thịt trâu, các vân mỡ có màu trắng vàng và ít hơn ở thịt bò.

thit bo

Dựa vào thớ thịt

Nhìn miếng thịt được cắt ngang, bạn thấy thớ thịt nhỏ và mịn thì đó là thịt bò. Ngược lại, nếu bạn thấy miếng thịt rất to và sần sùi thì đó là thịt trâu.

Dựa trên hương vị

Khi chưa chế biến, bạn sẽ ngửi thấy mùi thịt trâu tanh hơn thịt bò. Khi chế biến, thịt trâu có vẻ dai và cứng hơn, thậm chí có mùi tanh nhẹ (nếu nấu chưa kỹ). Còn thịt bò có mùi thơm dễ chịu nhưng thịt lại có vẻ mềm và co lại nhiều hơn.

Như vừa kể trên, khi chế biến bạn có thể phân biệt được đâu là thịt trâu, đâu là thịt bò. Hơn nữa, một số ý kiến ​​cho rằng mùi thơm của thịt trâu không rõ rệt hơn thịt bò, đặc biệt là khi xào hoặc luộc.

2. Cách chọn thịt trâu bò ngon chất lượng

Tuy có một số đặc điểm khác nhau nhưng cách chọn thịt bò và thịt trâu cũng có nhiều điểm tương đồng, bạn có thể dựa vào những đặc điểm sau:

  • Màu thịt trông tươi: Màu thịt cần có độ tươi nhất định như đỏ tươi hoặc hồng đối với thịt bò, đỏ hoặc hồng sẫm đối với thịt trâu. Nhìn chung, màu sắc tự nhiên và không có bất thường.
thit bo
  • Nguồn gốc: Nên chọn mua thịt bò hoặc thịt trâu ở những nơi uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chất lượng đảm bảo như siêu thị, cửa hàng hoặc cơ sở giết mổ có giấy chứng nhận đảm bảo vệ sinh.
  • Chọn theo nhu cầu của bạn: Chọn loại thịt và phần thịt phù hợp với nhu cầu chế biến và sở thích của bạn.
  • Giá cả: Tham khảo giá thị trường cập nhật hàng tuần / tháng để chọn mua đúng giá, đúng thịt, thịt thơm ngon để chế biến.

Xem thêm:

3. Mẹo sơ chế thịt bò không bị dai và thấm gia vị

Tùy theo cách nấu và kinh nghiệm của người nấu sẽ có một số mẹo riêng để khắc phục tình trạng thịt bò (hoặc thịt trâu) dai cũng như giúp thịt ngấm đều gia vị hơn. Dưới đây là một số mẹo mà chúng tôi gợi ý, bạn có thể áp dụng:

  • Xào thịt với lửa lớn để thịt không bị dai, hoặc muốn thịt bò nhanh mềm thì ướp với chút nước lá dứa (thơm) trước khi xào.
  • Nếu bạn mua để thịt bò già dai thì khi chế biến cho thêm vài lát đu đủ non hoặc trước khi nấu bạn ướp thịt với chút mù tạt khoảng 5 tiếng rồi rửa sạch.
thit bo
  • Cắt thịt theo độ dày phù hợp với từng cách nấu, vì món hầm có phần thịt lớn hơn món xào. Ngoài ra, với những lát thịt bò dày, bạn nên dùng búa đập cho thịt mềm trước khi nấu, tránh làm thịt bò bị dai.
  • Dùng nước sôi để chần sơ qua thịt bò sẽ giúp thịt mềm, nhanh chín và thơm ngon hơn.

List nón ngon với thịt bò mà bạn có thể tham khảo:

Như vậy, bài viết trên đã hướng dẫn xong cho bạn cách phân biệt thịt bò và thịt trâu một cách đơn giản nhất. Hi vọng bạn sẽ chế biến được nhiều món ăn ngon từ hai loại thịt này.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *